Ảnh hưởng của mỡ máu cao như thế nào?

Câu hỏi:

Chào  bác sỹ...mỡ máu cao ảnh hưởng như thế nào?


Câu trả lời:

Chào bạn.

Mỡ máu cao (hay còn gọi là máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu) không gây tử vong ngay nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Mỡ máu cao là bệnh lý gì?

Theo PGS.TS Bùi Tiến Hậu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), mỡ máu cao chính là tình trạng mỡ trong máu tăng vượt mức quy định do sự rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Khi đó, các chất mỡ sau sẽ tăng nồng độ:

  • Cholesterol toàn phần,
  • Cholesterol LDL (Cholesterol xấu),
  • Triglyceride.

Còn các cholesterol tốt như HDL sẽ giảm quá ngưỡng quy định.

Chỉ số mỡ máu cao theo PGS.TS Bùi Tiến Hậu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Chỉ số mỡ máu cao theo PGS.TS Bùi Tiến Hậu (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Ảnh hưởng của mỡ máu cao đối với sức khỏe

Mỡ máu cao là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm: bệnh về gan, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Mỡ máu cao gây bệnh về gan

Rối loạn chuyển hóa lipid trong cơ thể xảy ra khi chỉ số mỡ trong máu tăng cao và không có dấu hiệu giảm. Đối với một người bình thường, mỡ trong thực phẩm sẽ được gan chuyển hóa trong vòng 12 giờ sau khi dùng bữa.

Khi hàm lượng mỡ trong cơ thể cao, tích tụ tại gan sẽ làm chức năng gan bị suy giảm. Lúc này gan hoạt động không hiệu quả mà còn khiến mỡ tụ lại ngày càng nhiều.

Về lâu về dài, gan mất dần chức năng thải, lọc, loại bỏ độc tố. Gan bị tổn thương, nhiễm độc dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Đái tháo đường khi bị máu nhiễm mỡ

Các bệnh nhân bị tiểu đường thường xuất phát từ máu nhiễm mỡ. Khi chỉ số triglyceride trong máu tăng cao gây suy giảm khả năng chuyển hóa đường huyết của insulin. Lúc này cơ thể bị kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến đường huyết cao gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh mỡ máu gây suy giảm trí nhớ

Không chỉ người cao tuổi bị giảm trí nhớ mà ngay cả những người dưới 40 tuổi cũng có thể mắc tình trạng này nếu chỉ số mỡ trong máu cao.

Mỡ trong máu cao sẽ khiến quá trình máu lên não bị cản trở. Từ đó sản sinh amyloid – một loại protein độc hại. Amyloid tác động lên các dây thần kinh ở não. Càng nhiều amyloid được sản sinh càng khiến trí nhớ người bệnh suy gảm.

Các bệnh tim mạch khi bị mỡ máu cao

Tim mạch bị ảnh hưởng của máu nhiễm mỡ dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, cholesterol trong máu càng cao thì nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch tăng gấp 2 lần so với bình thường.

Khi cholesterol tích tụ trong máu gây cứng động mạch, tạo các cục máu đông khiến quá trình vận chuyển máu trở nên khó khăn. Máu không kịp tuần hoàn về tim, não gây ra hiện tượng tai biến, tắc hoặc vỡ mạch máu não.

Chúc bạn luôn khỏe..

Gửi câu hỏi