Công dụng giảm mỡ máu của chè đắng

Câu hỏi:

Chào BS..Tôi hay uống rượu bia, khám sức khỏe thấy cholesterol 7.6 mmol/l, LDL cholesterol 4.9 mmol/l, glucose 6.8 mmol/l. Tôi uống chè đắng phòng bệnh được không? 


Câu trả lời:

Chào bạn,

Theo kết quả xét nghiệm, bạn bị rối loạn chuyển hóa lipid máu, có tăng đường huyết. Bạn cần được xác định đã mắc bệnh tiểu đường chưa, hay chỉ mới rối loạn dung nạp đường, hoặc rối loạn đường huyết lúc đói. Bạn nên thực hiện xét nghiệm lần nữa đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn 2 giờ và HbA1C. 

Bạn phải được điều trị mỡ máu cao, chờ kết quả xét nghiệm để quyết định có cần thiết dùng thuốc hạ đường huyết không. Trong giai đoạn này, chú ý chế độ ăn giảm đường, tinh bột, mỡ động vật; tập luyện hợp lý. Ngoài ra có thể dùng chè đắng, dây thìa canh, hay khổ qua dưới hình thức nước uống hàng ngày.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây chè đắng là lá bánh tẻ, thu hái quanh năm, đem về tãi mỏng, phơi nắng nhẹ hoặc sấy nhỏ lửa cho khô. Khi dùng, sao khô cho thơm.

Lá chè có vị rất đắng, sau có cảm giác ngọt ở họng, tác dụng tăng lực, tiêu viêm, giải biểu. Theo kinh nghiệm dân gian, dược liệu dùng để pha nước uống như trà hàng ngày làm cho người khỏe mạnh, đỡ mệt mỏi mỗi khi làm việc trí óc căng thẳng.

Gần đây, những công trình nghiên cứu trong nước còn cho thấy lá chè đắng có tác dụng hạ huyết áp nhẹ, giảm cholesterol máu, giải độc, bảo vệ gan, kích thích thần kinh mà không làm mất ngủ. Như vậy, bạn có thể dùng chè đắng để giúp ổn định mỡ máu.

Lưu ý, trong điều trị tiểu đường, ngoài việc kiểm soát chỉ số đường huyết và mỡ trong máu, cũng cần theo dõi chức năng chức năng gan, thận

Gửi câu hỏi